THỰC TẬP SẢN XUẤT TẠI KHOA Công Nghệ Sinh Học - MỘT CÁCH LÀM MỚI GẮN ĐÀO TẠO VỚI ĐÁP ỨNG NHU CẦU THỰC TIỄN
[ 28/02/2017 00:00 AM | Lượt xem: 900 ]
THỰC TẬP SẢN XUẤT TẠI KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC - MỘT CÁCH LÀM MỚI GẮN ĐÀO TẠO VỚI ĐÁP ỨNG NHU CẦU THỰC TIỄN

      Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2016 – 2017 của Khoa học sự sống, Trường Đại học Khoa học, nhằm mục tiêu gắn kết lý thuyết với thực tế, từ ngày 06/2/2016 khoa KHSS đã bố trí cho các em sinh viên ngành Công nghệ sinh học K11 được đi thực tập sản xuất tại các cơ sở sản xuất, viện nghiên cứu có ứng dụng sinh học và công nghệ sinh học.
      Trong tổng số 75 sinh viên của lớp Công nghệ sinh học K11, có 52 em tình nguyện đăng kí được thực tập sản xuất tại khoa KHSS. Đây là lần đầu tiên số lượng sinh viên thực tập tại khoa đông đảo như vậy, điều này phần nào nói lên sự uy tín và tinh thần làm việc nghiêm túc của các thầy cô và các cán bộ kỹ thuật viên của khoa KHSS.
     Mặc dù cơ sở vật chất của nhà trường còn khó khăn nhưng nhà trường đã tạo điều kiện trang bị cho khoa KHSS có được một phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào với tương đối đủ các thiết bị máy móc cần thiết để phục vụ cho hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ nhân nhanh in vitro các giống cây bao gồm một số giống lan rừng quý hiếm như Thạch hộc tía, Hoàng Thảo Trầm, Hoàng Thảo phi điệp tím..., các giống hoa như hoa hồng ngoại và một số giống cây thuốc, cây lâm nghiệp khác. Bên cạnh đó, khoa KHSS đang tập trung vào lĩnh vực nuôi trồng các giống nấm ăn và nấm dược liệu. Một số giống nấm hiện đang được nghiên cứu nuôi trồng tại phòng thí nghiệm của khoa như: nấm sò (nấm bào ngư), nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo….
      Để đáp ứng nguyện vọng của các em sinh viên, khoa KHSS đã họp và phân công các thầy cô giáo hướng dẫn các em với phương châm tạo mọi cơ hội để các em được rèn luyện kỹ năng thực hành, nắm được những quy trình công nghệ cơ bản liên quan đến chuyên ngành và ngành nghề để khi ra trường có thể dễ dàng tiếp cận công việc.
      Sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ từ 5-7 sinh viên, mỗi nhóm do một giáo viên và một kỹ thuật viên hướng dẫn. Nội dung thực tập của các sinh viên tại Khoa KHSS được chia thành hai nhóm chuyên ngành: một nhóm thực tập sản xuất về công nghệ nuôi cấy mô tế bào và một nhóm thực tập về ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong nuôi trồng nấm. Nhóm nuôi cấy mô được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm dưới sự hướng dẫn của các thầy cô đang miệt mài nghiên cứu và thực hiện các bước trong các quy trình nhân giống một số giống cây trồng có giá trị kinh tế được lựa chọn như hoa hồng, hoa Lan, chuối, dứa…
     Hi vọng rằng các nhóm thực tập sản xuất trong thời gian 5 tuần thực tập với nhiệt huyết và sự say mê khoa học, các em sẽ thu được những kết quả thực tập khả quan góp phần làm cho hoạt động nghiên cứu ứng dụng của khoa KHSS phát triển, công tác đào tạo ngày càng gắn kết với thực tiễn.
Dưới đây là một số hình ảnh ban đầu về các hoạt động thực tập sản xuất của sinh viên tại Khoa KHSS:
Sinh viên trộn giá thể để trồng hoa hồng

Một trăm chậu hoa hồng ngoại đã được trồng tại nhà lưới khoa KHSS

Nhóm sinh viên đang chuẩn bị môi trường để vào mẫu một số giống hoa và cây trồng tại phòng nuôi cấy mô tế bào thực vật

Sinh viên thực tập xử lý nguyên liệu để nuôi trồng nấm

Khoa Khoa học sự sống