Hội nghị cán bộ, viên chức Khoa Công nghệ Sinh học năm học 2017-2018
[ 24/10/2017 00:00 AM | Lượt xem: 579 ]


 

Chiều ngày 02 tháng 10 năm 2017, Khoa Công nghệ Sinh học - Trường Đại học Khoa học đã trang trọng tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức năm học 2017-2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là đại diện các phòng ban trong trường: Đ/c Hoàng Ngọc Tuất - Phó phòng Hành chính & Tổ chức, Đ/c Nguyễn Tô Giang - Phó phòng Thanh tra & Pháp chế, Phan Thanh Phương - Phó phòng Quản trị & Phục vụ,  Đ/c Nguyễn Thu Hằng - Trưởng phòng Kế hoạch & Tài chính cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Khoa.

Hội nghị cán bộ, viên chức là hoạt động hàng năm của Khoa. Đây là diễn đàn để toàn thể các cán bộ, viên chức, người lao động của Khoa tham dự nói lên tâm tư, nguyện vọng và có cơ hội đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp, sáng kiến với lãnh đạo Khoa và Trường nhằm nâng cao chất lượng các mặt hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, đồng thời đóng góp kiến nghị nhằm đảm bảo quyền lợi cho cán bộ.

Hội nghị được điều hành bởi TS. Nguyễn Phú Hùng - P. Trưởng Khoa - Phụ trách khoa và TS. Vũ Thị Lan - Chủ tịch Công đoàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe TS. Nguyễn Phú Hùng trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong năm học 2017-2018. Báo cáo đã đánh giá một cách toàn diện và sâu sắc việc thực hiện các mặt hoạt động, công tác chính của Khoa. Theo đó, trong năm học 2016-2017, hoạt động của Khoa có những đổi mới quan trọng trên các mặt hoạt động, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Chất lượng và số lượng các đề tài khoa học, công trình tăng lên (12 bài báo đăng trên tạp chí trong đó có 4 bài báo thuộc danh mục ISI hạng Q1); Xây dựng nhóm nghiên theo hướng ứng dụng và tự đầu huy động vốn; tham gia nhóm nghiên cứu liên ngành do nhà trường tổ chức; Công tác hợp tác quốc tế mở rộng, đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả; Kiện toàn, ổn định bộ máy tổ chức sau một thời gian dài khủng hoảng, từng bước hoàn thiện quy chế, quy định, xây dựng cơ chế hoạt động đồng bộ; Quán triệt quan điểm đúng đắn, tập trung phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ.....

 

Đóng góp vào Báo cáo tổng kết của TS. Nguyễn Phú Hùng, đại biểu được nghe các tham luận vô cùng tâm huyết của các đồng chí: TS. Trịnh Đình Khá - Trưởng BM Vi sinh Hóa sinh với Tham luận về nâng cao chất lượng đội ngũ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; TS. Lê Thị Thanh Hương với Tham luận về nâng cao hiệu quả trong tuyển sinh đại học và sau đại học; TS. Nguyễn Thị Kim Cúc với Tham luận về nâng cao hiệu quả sử dụng phòng thí nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu. Các tham luận đã tập trung vào các vấn đề về công tác đào tạo, tài chính, chế độ chính sách, cơ sở vật chất đảm bảo quyền lợi cho giảng viên, cán bộ, qua đó thể hiện những tâm tư nguyện vọng của cán bộ viên chức Khoa, cụ thể như sau:

1. Khoa và nhà trường cần nghiêm túc xem xét, phân tích chất lượng đào tạo đại học và cao học của trường đã đáp ứng yêu cầu của xã hội ở mức độ nào? Những đổi mới về nội dung chương trình đào tạo, về phương pháp giảng dạy đã đưa lại những kết quả gì? Các cử nhân sinh học và Công nghệ sinh học được đào tạo ra hàng năm hiện nay đã có được những kiến thức và kỹ năng cần và đủ để thực hiện công việc tại các cơ quan, doanh nghiệp chưa? Tại sao phần lớn sinh viên tốt nghiệp đại học được tuyển dụng vào làm việc đều phải đi học tiếp tục các lớp ngoại ngữ, tin học, huấn luyện ngắn hạn nghiệp vụ thì mới có thể làm việc tốt được? Tại sao số lượng thạc sỹ được đào tạo xong lại có ít người có thể thật sự làm công tác nghiên cứu khoa học và tham gia giảng dạy các môn học chuyên ngành đạt chất lượng cao lại ít như vậy.

2. Cần củng cố nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giảng viên. Đồng thời gắn chặt việc thay đổi phương pháp giảng dạy của giảng viên với thay đổi phương pháp học của sinh viên, học viên cao học. Cần nhìn nhận lại một cách đúng đắn cách cho điểm, đánh giá học viên cao học để đảm bảo đúng thực chất với năng lực của học viên.

3. Cần hoàn thiện hệ thống mục tiêu đào tạo của từng chuyên ngành làm cơ sở cho việc xây dựng hệ thống chương trình NCKH theo các chuyên ngành. Tổ chức các cuộc hội thảo về công tác đào tạo giữa các trường đại học với các cơ quan sử dụng lao động, lấy ý kiến góp ý của cơ quản về những ưu điểm, hạn chế của sinh viên để điều chỉnh, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

4. Nâng cao hiệu quả thiết thực của việc thực tập cho sinh viên tại cơ sở thực tế. Tăng cường liên kết hợp tác và NCKH với các cơ quan kinh doanh và cơ quan nghiên cứu, thông qua đó mời các giảng viên có trình độ cao giúp sinh viên cập nhật kiến thức và yêu cầu mới từ thực tiễn.

5. Cần hiện đại hóa thư viện, trung tâm thông tin tư liệu, các cơ sở thực hành, phòng thực nghiệm, phòng nghiên cứu chức năng.... Đồng thời mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo và NCKH.

7. Cần quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng và sử dụng PTN của khoa một cách hiệu quả. Trước tiên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, từ sinh viên, giảng viên, cán bộ PTN trong việc khai thác sử dụng PTN. Các cán bộ PTN cần theo dõi sát sao, kịp thời nắm bắt tình trạng sử dụng hóa chất, các máy móc thiết bị của PTN, kịp thời báo cáo và đề xuất phương án giải quyết khi phát sinh hư hỏng hay hết hạn hóa chất. Việc dự trù hóa chất, mẫu vật dùng cho thực hành thí nghiệm cần lưu ý tiết kiệm và hiệu quả....Khoa mong muốn được nhà trường cấp cho 1 cái tủ hút để đảm bảo môi trường làm việc an toàn với sức khỏe của cán bộ và sinh viên làm việc tại PTN.

8. Trong tình huống cán bộ thiếu giờ giảng (do yếu tố khách quan) nhưng lại thừa giờ NCKH, Khoa mong muốn nhà trường có phương án lấy giờ NCKH bù sang giờ giảng dạy còn thiếu để làm động lực thúc đẩy NCKH của giảng viên trong điều kiện tuyển sinh còn yếu kém hiện nay.

Sau phần tham luận của các cán bộ, Hội nghị cũng đã được nghe các đồng chí đại diện các phòng ban chuyên trách của Nhà trường giải trình, trả lời chi tiết, cụ thể những vấn đề thắc mắc, kiến nghị của các cán bộ, viên chức trong Khoa..... Qua đó, các đồng chí đại biểu cũng bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao các kết quả mà Khoa đã đạt được và phương hướng mục tiêu Khoa đã đề ra để thực hiện trong năm tới. Bên cạnh lời chúc mừng Hội nghị thành công tốt đẹp, các đồng chí cũng thể hiện mong muốn toàn thể cán bộ, viên chức của Khoa nói riêng và nhà trường nói chung cần nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau hợp tác hiệu quả thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Khoa và Trường trong điều kiện tuyển sinh của nhà trường gặp nhiều khó khăn.

  Dưới sự điều hành của Đoàn chủ tịch, Hội nghị đã tiến hành bầu Đoàn đại biểu đi dự Hội nghị viên chức cấp trường gồm 10 đồng chí: Nguyễn Phú Hùng, Hoàng Thị Thu Yến, Nguyễn Thị Hải Yến, Lê T. Thanh Hương, Hứa Nguyệt Mai, Vũ Thanh Sắc, Vũ Thị Lan, Trịnh Đình Khá, Nguyễn T. Kim Cúc, Trương Phúc Hưng.

Sau ba giờ làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị cán bộ, viên chức Khoa Công nghệ Sinh học năm học 2017-2018 đã kết thúc trong không khí đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao của tập thể cán bộ viên chức Khoa. Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, viên chức của Khoa càng hiểu rõ trách nhiệm của mình, vượt trên những khó khăn với tâm huyết, lòng nhiệt tình, năng lực lãnh đạo sáng tạo của Ban chủ nhiệm Khoa cùng tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm nỗ lực của mỗi cán bộ, viên chức sẽ có một năm học mới gặt hái được nhiều thành công.

Đỗ Thị Tuyến - Khoa CNSH