Giới thiệu chung về
Khoa Công nghệ Sinh học


Địa chỉ: Phòng 201 nhà Hiệu bộ
Số điện thoại: 0280 390 3353


Khoa Công nghệ Sinh học (Faculty of Biotechnology), trực thuộc Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên (Thai Nguyen University of Sciences, TNUS), là một địa chỉ uy tín, tin cậy về đào tạo Sinh học, Công nghệ sinh học các trình độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ. Khoa có đội ngũ cán bộ trình độ cao được đào tạo chuyên sâu ở trong và ngoài nước về các lĩnh vực khác nhau của công nghệ sinh học hiện đại. Các cán bộ giảng viên trong khoa luôn tâm huyết và tận tụy được với sinh viên, học viên. Với một mục tiêu chung là đào tạo, cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực về Sinh học và CNSH có trình độ và chất lượng cao.

1. Đội ngũ cán bộ
    Khoa Công nghệ sinh học, tiền thân là Bộ môn Sinh học, được thành lập từ năm 2002, là một trong số những Bộ môn được thành lập đầu tiên của Khoa Khoa học tự nhiên trước đây và Trường ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên ngày nay.
   Từ buổi ban đầu mới thành lập, đội ngũ cán bộ rất ít, tất cả chỉ có 10 giảng viên và kỹ thuật viên. Đến nay, sau 15 năm phát triển, Khoa Công nghệ Sinh học đã có 26 cán bộ, trong đó, có 18 cán bộ giảng dạy, 6 kỹ thuật viên và 1 cán bộ văn phòng. Đội ngũ cán bộ giảng dạy của khoa có 2 PGS, 12 tiến sĩ, 3 thạc sĩ, 3 nghiên cứu sinh và 3 CN. Bên cạnh đội ngũ đương nhiệm, Khoa còn có các Phó giáo sư, Tiến sĩ đang công tác tại các Trường Đại học thành viên trong Đại học Thái Nguyên, công tác tại Viện Công nghệ Sinh học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

2. Đào tạo và nghiên cứu khoa học
      Khoa Công nghệ Sinh học đang quản lý và đào tạo 2 ngành bậc Đại học, 1 ngành Thạc sỹ Công nghệ sinh học và 1 ngành Tiến sĩ Hóa sinh học. Bậc Đại học có 2 ngành đào tạo chính quy là Sinh học và Công nghệ Sinh học, với chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm là 60 Cử nhân Sinh học và 60 Cử nhân Công nghệ Sinh học. Ngành Sinh học có 2 chuyên ngành đào tạo là Sinh học thực nghiệm và Sinh học cơ thể. Ngành Công nghệ sinh học có 3 chuyên ngành đào tạo là Công nghệ Vi sinh, Công nghệ Hóa sinh, Công nghệ Tế bào và Di truyền. Tính đến nay, Khoa đã đào tạo được 10 khóa với tổng số gần 1000 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh hệ chính quy, Khoa còn đào tạo Cử nhân Công nghệ Sinh học thuộc hệ vừa học vừa làm.
      Bậc đào tạo sau Đại học gồm có Thạc sĩ Công nghệ Sinh học và Tiến sĩ Hóa sinh. Công tác đào tạo sau Đại học của Khoa ngày càng phát triển. Số lượng học viên cao học ngày càng tăng. Tính đến nay, sau 6 khóa đào tạo, đã có gần 100 học viên cao học bảo vệ xong Luận văn thạc sĩ và 3 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ.
      Nhiều Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ được đào tạo từ Khoa hiện đang làm việc trong các Viện nghiên cứu, các Trung tâm khoa học có uy tín của cả nước, là cán bộ giảng dạy trong các Trường Đại học thuộc Đại học Thái Nguyên, các Trường Đại học và Cao đẳng của địa phương, là chuyên viên Sinh học trong các Sở, Ban, Ngành.
      Song song với công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của Khoa Công nghệ Sinh học cũng luôn được chú trọng và đã đạt được nhiều thành tích, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản. Trong hơn 12 năm qua, Khoa Công nghệ Sinh học đã và đang chủ trì thực hiện 20 đề tài khoa học cấp Bộ và cấp Đại học, trong đó đã có nhiều đề tài nghiệm thu được đánh giá xuất sắc và đề nghị triển khai đưa vào ứng dụng. Bên cạnh đó, Khoa còn liên kết với các sở ban ngành trong và ngoài tỉnh để kết hợp các đề tài dự án khoa học. Các đề tài khoa học của Khoa đều mang tính thực tiễn cao và tập trung chủ yếu vào các hướng chính: Sinh học phân tử và Công nghệ gen, Công nghệ Vi sinh và Hóa sinh, Công nghệ nuôi cấy mô và tế bào, Sinh thái và Đa dạng sinh học.
      Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên cũng luôn được duy trì và ngày càng được đẩy mạnh. Khoa hiện có 31 công bố trên các tạp chí uy tín danh mục ISI trong đó có một số công bố trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng lớn. Số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng tăng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã được gửi đi tham dự và đạt gải thưởng trong các cuộc thi như cuộc thi “Tài năng Khoa học trẻ” do Bộ Giáo dục đào tạo tổ chức, cuộc thi “Sáng tạo trẻ” do Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức.
      Trong quá trình phát triển, khoa Công nghệ Sinh học đã xây dựng và luôn giữ được mối quan hệ hợp tác tốt, có hiệu quả trong công tác tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các Trường Đại học thành viên trong Đại học Thái Nguyên, với Viện Công nghệ Sinh học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam, với Khoa sinh học của Trường Đại học KHTN- Đại học Quốc gia Hà Nội. Sự hợp tác được thể hiện trong cả đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học.
      Khoa là một trong số rất ít các đơn vị đi đầu trong nhà trường về nghiên cứu ứng dụng. Nhiều sản phẩm khoa học của Khoa đã được sản xuất thử nghiệm và đưa ra ngoài thị trường. Một số sản phẩm được ứng dụng trong các bệnh viện dùng trong chẩn đoán các bệnh di truyền, bệnh nhiễm khuẩn ở người. Hiện nay khoa đang hướng tới sản xuất sản phẩm có hàm lượng khoa học cao và có tính ứng dụng lớn, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại.

3. Cơ sở vật chất – Hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và NCKH
      Hiện nay, Khoa Công nghệ Sinh học có 3 phòng thí nghiệm tương ứng với 3 tổ bộ môn đó là: Phòng thí nghiệm Di truyền phân tử và Tế bào, Phòng thí nghiệm Vi sinh hóa sinh và Phòng thí nghiệm Sinh học cơ thể - sinh thái và tài nguyên sinh vật.
     Các phòng thí nghiệm của Khoa được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại phục vụ công tác đào tạo và NCKH bao gồm máy nhân gen PCR; máy li tâm, máy quang phổ, máy lắc nuôi khuẩn, Hệ thống khử trùng, giàn đèn chiếu sáng trong nuôi cấy mô tế bào. Hệ thống tủ lạnh, tủ âm phục vụ nghiên cứu vi sinh, hóa sinh, sinh học phân tử….
     Ngoài ra, trong phòng thí nghiệm của khoa còn có bộ sưu tập với hàng ngàn tiêu bản về hệ thống thực vật học, nguồn tài nguyên cây thuốc do giảng viên và sinh viên ngành cử nhân Sinh học sưu tập và lưu trữ.
     Trong kế hoạch phát triển mạnh các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, một đề xuất xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm về công nghệ Sinh học với nhiều trang thiết bị hiện đại lên tới 20 tỷ đồng đang được khởi động, hứa hẹn tạo ra những bước đột biến cho sự phát triển của khoa Công nghệ Sinh học.
Bên cạnh đó, Khoa còn được nhà trường trang bị cho hệ thống nhà lưới thí nghiệm với tổng diện tích 200 m2 phục vụ nghiên cứu thực vật và công nghệ nuôi cấy mô tế bào. Trong nhà lưới có trồng bộ sưu tập cây thuốc dân gian và các họ thực vật quý hiếm. Ngoài ra nhà lưới còn là nơi các bạn sinh viên, học viên ra cây sau khi nuôi cấy cây trong phòng thí nghiệm như nhân giống hoa lan, cây thuốc quý hiếm nhằm phục vụ công tác cung cấp giống và chuyển giao công nghệ.

     Trong 15 năm qua, Khoa Công nghệ Sinh học đã liên tục phấn đấu để trở thành một trong số các khoa có truyền thống giảng dạy và học tập tốt của Trường ĐHKH. Hơn 15 năm phấn đấu và trưởng thành của khoa gắn liền với quá trình học tập, tu dưỡng và phấn đấu không ngừng của các cán bộ viên chức trong Khoa. Sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ cả về số lượng và chất lượng là cơ sở vững chắc để Khoa Công nghệ Sinh học tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.